Yêu thương giữa mùa dịch

Đăng lúc: 16:06:03 21/04/2020 (GMT+7)

Những hành động xuất phát từ trái tim biết rung động, sẻ chia của mọi người ở mọi lứa tuổi, đó là tặng khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn, ủng hộ tiền tiết kiệm vào quỹ phòng, chống dịch hay đơn giản là hi sinh lợi ích cá nhân vì cộng đồng... Để khẳng định rằng, trong khó khăn tinh thần đoàn kết, yêu nước, nhân văn của người Việt càng thăng hoa.

“Nhân dịp sinh nhật cháu, cháu được bà tặng cho một ít tiền để mua sách đọc. Tuy nhiên, mấy ngày nay cháu xem trên truyền hình và được biết dịch bệnh Covid-19 đang lây lan rất nhanh và rất nguy hiểm. Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ chung tay quyên góp ủng hộ để chống dịch Covid-19. Cháu xin ủng hộ món quà nho nhỏ đã dành dụm cho Chính phủ để chung tay chống lại đại dịch Covid-19”. Đó là nội dung bức thư mà em Lê Tiến Quân (học sinh lớp 3B, Trường Tiểu học Điện Biên 1, TP Thanh Hóa) gửi cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, kèm 300 nghìn đồng tiền bà tặng sinh nhật để ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19.

Quân thành thật chia sẻ: “Những ngày nghỉ học cháu có xem tivi thấy rất nhiều người như bác sỹ, bộ đội... ngày đêm vất vả, lo lắng vì dịch bệnh. Có những em bé không được gặp mẹ vì bị cách ly. Rồi cháu nghe thấy mọi người ủng hộ tiền để chống dịch, cháu nghĩ nếu ủng hộ thì dịch bệnh sẽ nhanh hết”.

 Lê Tiến Quân.jpeg

Em Lê Tiến Quân nhận giấy khen của Thành Đoàn TP Thanh Hóa vì hành động đẹp.

Được biết, Quân là người con ngoan, rất tình cảm, em cũng rất có ý thức phòng ngừa dịch bệnh. Tại nhà Quân có rất nhiều tờ rơi, áp phích hướng dẫn rửa tay, các bước phòng tránh dịch bệnh được dính, do em tự phô tô dán tại nhà để cho mọi người làm theo.

Anh Lê Tiến Dũng, bố cháu Quân cho biết: “Chính bản thân gia đình cũng bất ngờ và xúc động trước việc làm của cháu. Khi được bà cho tiền sinh nhật, chúng tôi đều nghĩ rằng cháu sẽ để tiền mua sách vở. Nhưng cháu nói với chúng tôi muốn quyên góp số tiền cho việc phòng, chống dịch Covid-19 để dịch bệnh nhanh bị đẩy lùi cho con còn đến lớp học với bạn bè”.

Trong lúc cả nước chung tay chống dịch, mỗi người một việc, mỗi người một việc làm tử tế. Cô Phạm Thị Hồng Vân (giáo viên Trường THCS Trần Mai Ninh, TP Thanh Hóa) tranh thủ thời gian nghỉ học đã tự sáng chế mũ chắn giọt bắn. Cô Vân cho rằng: “Trong những ngày này các cấp chính quyền, các ban, ngành và người dân trên toàn quốc đều dồn lực chống dịch, tôi mong muốn góp sức nhỏ của mình cùng với cả nước chống “giặc dịch”. Vì vậy, tôi đã mua máy dập, mê ca trắng về nhà tự nghiên cứu cắt, dán, dập khuy... làm thành chiếc mũ chắn giọt bắn”.

Cô Vân đã tự tham khảo các mẫu mã trên mạng và làm theo. Để khắc phục  nhược điểm kính bị hấp hơi khi nói chuyện, cô dùng kéo khoét kẽ hở phía trên mũ để thoát khí không làm mờ tấm chắn. Đến nay, cô Vân đã tự làm được khoảng 300 chiếc mũ chắn giọt bắn, cô rất vui mừng khi tặng nó cho đội ngũ y bác sỹ, bộ đội... những người trên tuyến đầu chống dịch.

Cùng chung ý tưởng trợ giúp đội ngũ y bác sỹ, đoàn viên thanh niên huyện Thọ Xuân đã cùng nhau nghiên cứu, sáng chế mặt nạ chống giọt bắn. Để tránh tụ tập đông người, Bí thư Huyện Đoàn cùng với 5 thanh niên đã làm liên tục trong vòng 2 ngày, nguyên vật liệu là những thứ có sẵn hoặc quyên góp thêm.

Em Nguyễn Hồng Thắm, đoàn viên thanh niên của Huyện Đoàn Thọ Xuân, tâm sự: “Khi được tham gia cùng thực hiện ý tưởng sáng chế tấm chắn giọt bắn em thực sự rất vui và tự hào vì được đóng góp một phần công sức cho công cuộc phòng, chống dịch bệnh. Những ngày vừa qua, đoàn viên thanh niên trong huyện phối hợp với các tổ chức xã hội thực hiện khai báo y tế gắn với tuyên truyền về quy định phòng chống dịch cho nhân dân địa phương”.

Thiết nghĩ những hành động đẹp không đợi tuổi, mà xuất phát từ tấm lòng, khát vọng cống hiến một phần sức lực cho công cuộc chống dịch chung của đất nước. Vì vậy, trên khắp cả nước, chúng ta luôn thấy những hành động đẹp hiện hữu. Dịch bệnh Covid - 19 dù có lan nhanh và nguy hiểm, nó nhắc chúng ta không ngừng quan tâm đến nhau và chia sẻ tình yêu, không chỉ dành cho người thân hay cộng đồng nhỏ của mình mà còn cho mọi người.

 
Phan Vân